fbpx Press "Enter" to skip to content

Niềm tin của người giàu và người nghèo khác nhau như thế nào?

“Sinh ra trong nghèo khó không phải là lỗi của bạn, nhưng để mình chết đi trong nghèo khó thì đó chính là lỗi do bạn”. Không ai khác, chính chúng ta là người quyết định số phận, cuộc đời của mình.

Một vài người sinh ra trong giàu có, bố mẹ thành đạt nên họ vào đời vào điều kiện tốt trong khi phần lớn chúng ta đều có điều kiện khó khăn. Chúng ta đến với thế giới với sự khốn khó và không có nhiều cơ hội; do đó, những người giàu càng giàu hơn, những người nghèo càng nghèo hơn. Đó chính là điều đang diễn ra trên thế giới này.

Bởi vì có một thứ được gọi là “niềm tin” nên khi bạn đang trong một hoàn cảnh tốt, bạn sinh ra ở cấp cao hơn mọi người, bạn sẽ dễ dàng tin mình dễ dàng thành công giống như bố mẹ bạn đã làm được. Bạn đã ở sẵn trong một môi trường có thể hỗ trợ mọi thứ bạn cần.

Nhưng nếu bạn sinh ra ở tầng lớp thấp kém trong 1 ngày, 1 tuần, 1 tháng hay 1 năm, bạn sẽ chẳng bao giờ có niềm tin mình sẽ gặp những người ở tầng lớp cao cấp đó. Bạn có thể đọc về họ trong sách, bạn có thể xem họ trên TV hay mạng xã hội nhưng bạn không thể có mối liên hệ cá nhân với họ. Bởi vậy, bạn có một niềm tin khá giới hạn rằng tiền không phải là tất cả, tiền không mang lại hạnh phúc, tiền rất khó kiếm…

Tôi cho rằng đó là những gì xảy ra ở nơi xã hội gọi là gà và bồ câu. Họ ít nói về thành công ở nơi mình sống, họ chỉ muốn đi học, tìm cách kiếm tiền và tồn tại. Nếu nhận được câu hỏi “Bạn thế nào rồi”, có thể câu trả lời sẽ là “Tôi đang tồn tại” hoặc “Cuộc sống quá khó khăn”. Họ đang chờ lương đến cuối tháng hoặc chờ thưởng để trả hết các khoản vay. Bất kể khi nào tâm trí họ cũng có thể cảm thấy bế tắc và muốn tự giết mình.

Vậy câu hỏi đặt ra là: Làm thế nào để những người có cuộc sống ở mức dưới đó có thể bắt đầu tin tưởng rằng họ sẽ xây dựng được sự nghiệp bằng chính đôi bàn tay của họ?

Niềm tin của người giàu và người nghèo khác nhau như thế nào?
Sự thật là không phải ai đang ở dưỡi sẽ mãi ở đó

Sự thật là không phải ai đang ở dưới sẽ mãi ở đó. Bạn nhìn vào Nelson Mandela đi, hay Gandhi, Walt Disney, Da Vinci, tất cả những người đó không phải người thành công ngay từ ban đầu. Họ đã biến điều đó thành sự thật. Họ đã đi lên. Họ biến không thể thành có thể.

Có thể họ đã tự nhủ “Bây giờ đủ rồi, cần phải làm một điều gì đó”, và rồi họ noi gương người khác để biến mình thành ngoại lệ. Có một Michael Jordan nhận được lời khuyên của người khác rằng anh ấy không thể chơi bóng rổ. Cuối cùng, anh ấy đã trở thành vận động viên bóng rổ xuất sắc nhất thế giới.

Khi đọc những câu chuyện thành công, nhân vật chính có thể đã ở trong hoàn cảnh còn tệ hơn bạn. Nhưng họ đã làm được. Chứng tỏ những người bình thường cũng có thể trở nên xuất chúng ngoài đời thực. Nếu họ có thể thì bạn có thể.

Theo Vasanth Gopalan (Trí Thức Trẻ)

Be First to Comment

Bình Luận

Mission News Theme by Compete Themes.
%d bloggers like this: